News บทความที่น่าสนใจ 

 

7 เคล็ดลับ ใช้ชีวิตเรียบง่ายแต่มีความสุข แบบเศรษฐี ของโลก

 


  

Warren Buffett  (วอร์เรน บัฟเฟตต์)  ส่วนมากจะรู้จักเป็นอย่างดี ว่าเป็น มหาเศรษฐีอันดับต้นของโลก  และ เป็นประธาน และซีอีโอ ของ บริษัท เบิร์กเชียร์ แฮทธาเวย์  ซึ่งเป็นบริษัทลงทุนที่ใหญ่ระดับโลก แต่ใครจะรู้ว่า เขามีนิสัยสมถะมาก และเขายังมีเคล็ดลับในการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข แบบเรียบง่าย และให้ข้อคิดที่ลึกซึ้ง ซึ่งมีหลักๆ อยู่ 7 ข้อ
 


1. ทำในสิ่งที่ตนเองรัก

บัฟเฟ็ตต์บอกว่าในชีวิต เขาไม่เคยต้องเลือกระหว่างเรื่องงานกับเรื่องชีวิตส่วนตัว เขามีความสุขกับการทำงานมาก ทุกวันตื่นเต้นที่ได้ไปทำงาน เรียกได้ว่าแทบจะเต้นแท็บแดนซ์เข้าออฟฟิศเลยทีเดียว และเดินเข้าออฟฟิศอย่างมีความสุขเป็นที่สุด ซึ่งการทำในสิ่งที่ตนรัก และรักในสิ่งที่ตนทำ ผลงานก็จะออกมาดีโดยธรรมชาติ
 

2. หาความสุขจากความเรียบง่าย

บัฟเฟ็ตต์บอกว่าความสุขอย่างเรียบง่ายของเขาคือการเล่นไพ่บริดจ์ออนไลน์สัปดาห์ละ 12 ชั่วโมง ความสุขอยู่ที่ใจเป็นสิ่งที่หาได้จากสิ่งใกล้ตัว การได้พักผ่อนอยู่กับบ้านนั่งอ่านหนังสือหรือปลูกต้นไม้ก็ถือเป็นความสุขแล้ว ไม่จำเป็นต้องเสียเงินฟุ่มเฟือยทานอาหารนอกบ้าน หรือท่องเที่ยวต่างประเทศ
 

3. คิดและทำในสิ่งที่ไม่ซับซ้อน

บัฟเฟ็ตต์บอกว่าไม่ว่าจะทำงานอะไร เขาต้องอธิบายสิ่งที่ตัวเองทำผิดพลาดได้ ดังนั้น จึงเลือกทำแต่เฉพาะสิ่งที่ตัวเองเข้าใจทะลุปรุโปร่งเพราะความเสี่ยงหรือความเสียหายเกิดจากการทำในสิ่งที่ตัวเองไม่รู้
 

4. ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย

บัฟเฟ็ตต์กล่าวว่าในชีวิตส่วนตัวของเขาเขาไม่เคยสนใจว่าคนรวยคนอื่นๆ ทำอะไร ตัวเขาไม่ต้องการมีเรือยอชต์ขนาด 405 ฟุต เพียงเพราะว่าเศรษฐีคนอื่นมีเรือยอชต์ยาว 400 ฟุต
 
 
5. มีต้นแบบที่ดี ยึดถือเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต

บัฟเฟ็ตต์เคยกล่าวไว้ว่า บอกมาเลยว่าใครคือฮีโร่ในดวงใจของคุณ ผมสามารถทำนายได้เลยว่าในอนาคตคุณจะเป็นอย่างไร เพราะคุณสมบัติของคนที่เราชื่นชมจะเป็นเครื่องนำทางไปสู่คุณสมบัติที่ตัวเราจะมี ซึ่งต้องอาศัยการฝึกฝนเข้าช่วยนิดหน่อยจนพัฒนาเป็นนิสัย
 

6. เลือกทำในสิ่งที่รัก ไม่ใช่เลือกทำเพราะเงินหรือผลตอบแทน

บัฟเฟ็ตต์กล่าวว่า หากเราทำในสิ่งที่เรารัก เราจะทุ่มเททั้งกำลังกายและกำลังใจที่มีอย่างเต็มที่ ซึ่งผลที่ได้รับก็มักเป็นผลตอบแทนทางการเงิน
 

7. แต่งงานกับคนที่ใช่

 บัฟเฟ็ตต์บอกว่าถ้าเจอะคนที่เรารักและมั่นใจว่า "คนนี้ใช่เลย" ขอให้แต่งงานโดยไม่ต้องรีรอ
 
 

ขอขอบคุณข้อมูล จาก คลุกวงใน มติชนออนไลน์
 เรียบเรียงโดย : พี่แนท eduzones


ข่าวโดย pr123
ลงวันที่ 2 เม.ย.60
จำนวนผู้อ่าน 300 คน

แสดงความคิดเห็น