News บทความที่น่าสนใจ 

 

เส้นทางสู่มหาเศรษฐีระดับโลกของพ่อไมโครซอฟ์ท "บิล เกตส์"

 


  

ในแวดวงไอทีและคอมพิวเตอร์คงไม่มีใครไม่รู้จักเขาคนนี้ ผู้ที่เปลี่ยนโฉมคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ปี  1985 จากการเปิดตัวไมโครซอฟท์ ระบบปฏิบัติการที่กลายเป็นซอฟท์แวร์ที่คนทั่วโลกต่างยอมรับ เขาคือ บิล เกตส์ มหาเศรษฐีระดับโลกเจ้าพ่อผู้ของไมโครซอฟท์นั่นเอง
 
 

เส้นทางสู่มหาเศรษฐีระดับ
 William Henry Gates III หรือที่เรามักรู้จักเขาในชื่อ บิล เกตส์ เป็นนักธุรกิจชาวอเมริกัน และหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ เขาเกิดที่เมืองซีแอทเทิล มลรัฐวอชิงตัน เขาเกิดในครอบครัวที่มีคุณพ่อเป็นนักกฎหมายและคุณแม่เป็นคุณครู เขาจบไฮสคูลจาก Lakeside โรงเรียนมัธยมที่ดีที่สุดในเมืองซีแอทเทิล และที่นี่ทำให้เขาได้พัฒนาทักษะทางด้านคอมพิวเตอร์ที่เขาสนใจ จากการเขียนโปรแกรมบนเครื่องมินิคอมพิวเตอร์ของโรงเรียน
 


บิล เกตส์มีเพื่อนสนิทชื่อว่า พอล อัลเลน เขาและเพื่อนได้ทำการวางแผนและแอบเข้าไปในห้องคอมพิวเตอร์ของห้องปฎิบัติการในมหาวิทยาลัยวอชิงตันเพื่อฝึกเขียนโปรแกรม ซึ่งแม้จะถูกจับได้เขาก็กลับไม่ได้รับโทษเพราะสามารถเจรจากับเจ้าหน้าที่ได้ จากนั้นในระดับมหาวิทยาลัยบิลเกตส์เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
 

เส้นทางสู่มหาเศรษฐีระดับ
เขาเข้าเรียนหลักสูตรพื้นฐาน สาขาเอกทางด้านกฎหมาย ที่ฮาร์วาร์ดได้ไม่นาน ก็เลือกเรียนหลักสูตรที่เขาสนใจจริงๆ นั่นคือ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์นั่นเอง ที่นี่เขาได้รู้จักกับสตีฟ บาลเมอร์ (หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์) ช่วงขณะที่เขายังศึกษาอยู่ บิล เกตส์และเพื่อนสนิท ได้เริ่มพัฒนาซอฟท์แวร์ให้กับ MITS Altair 8800 (เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลรุ่นแรกที่ประสบความสำเร็จทางการค้าในกลางคริสตทศวรรษที่ 70)  ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาษาเบสิก ซึ่งเป็นภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่เรียนรู้ได้ง่าย
 
บิลเกตส์เรียนในรั้วมหาวิทยาลัยได้เพียง 2 ปี เท่านั้น เขาและอัลเลนเพื่อนสนิทตัดสินใจลาออกและเดินหน้าในการเขียนและพัฒนาโปรแกรม เขาและอัลเลนได้ย้ายที่อยู่และเริ่มจัดการตั้งบริษัท "Young Software Company" ขึ้นมา เพื่อทำงานด้านการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์โดยตรง
 
 

เส้นทางสู่มหาเศรษฐีระดับ
และในที่สุดในปีคศ. 1985 บิลเกตส์และทีมงานไมโครซอฟ์ทได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการที่ชื่อว่า วินโดวส์ (windows) และออกสู่สาธารณะในปี 1986 และเพียงปีเดียวเท่านั้น บิลเกตส์ในวัย 31 ปีก็ขึ้นแท่นเศรษฐีพันล้านในทันที

 

เส้นทางสู่มหาเศรษฐีระดับ

 


ในระยะเวลา 10 ปีบิลเกตส์กลายเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลก โดยมีรายได้ประมาณ 12,900 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และถูกจัดอันดับเป็นบุคคลที่ทรงอิทธิพลจากนิตยสารและหนังสือพิมพ์หลายสำนัก และแม้ปัจจุบันบิลเกตส์จะไม่ได้เป็นceoของไมโครซอฟ์ทแล้ว แต่เขาก็ยังมีรายได้เข้ามาไม่ต่ำกว่าหนึ่งหมื่นล้านในฐานะประธานบริษัท
 

นอกจากการเป็นผู้คิดค้นที่ชาญฉลาดแล้ว บิลเกตส์ยังเป็นผู้บริหารและคนทำงานที่มีแนวคิดน่าสนใจ อย่างเช่นแนวคิดเกี่ยวกับ 11 สิ่งที่โรงเรียนไม่ได้สอน อย่างเช่น
 


If you mess up, it’s not your parents’ fault, so don’t whine about your mistakes, learn from them.

(ถ้าคุณห่วย อย่าโทษพ่อแม่ อย่าบ่นโวยวายกับความผิดพลาดของคุณ แต่จงเรียนรู้จากมันซะ)
 


Life is not divided into semesters. You don’t get summers off and very few employers are interested in helping you FIND YOURSELF. Do that on your own time.

(ชีวิต ไม่ได้แบ่งเป็นเทอม ไม่มีช่วงซัมเมอร์ให้คุณ  แทบไม่มีเจ้านายที่ไหนในโลกที่อยากช่วยให้คุณค้นหาตัวเองจนเจอหรอกฉะนั้น จงหาเวลาค้นหาตัวเองให้เจอ)

 


นอกจากจะเป็นเจ้าพ่อไมโครซอฟ์ทแล้ว บิลเกตส์ยังเป็นผู้ใจบุญอีกคนหนึ่ง เขาจัดตั้งมูลนิธิ Bill & Melinda Gates ซึ่งมีโครงการที่ทำประโยชน์ต่อคนในหลายประเทศ โดยจะเน้นไปในประเทศที่ 3 ประเทศผู้ยากไร้ หรือขาดแคลนทรัพยากรอาหาร ตลอดจน ความรู้ เพื่อยกระดับคนเหล่านั้น รวมถึงยังบริจาคและให้ทุนแก่มูลนิธิและผู้คนอีกมากมาย
 
 

เส้นทางสู่มหาเศรษฐีระดับ
     บิลเกตส์เป็นอีกคนที่ประสบความสำเร็จโดยที่เรียนไม่จบ เขาทำให้รู้ว่าการศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของทุกคน แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคนที่ทำอย่างเขาทุกคนจะประสบความสำเร็จ เพราะตัวเขาเองก็ไม่แนะนำวิธีนี้ให้กับทุกคนเพราะเขาเชื่อว่าทางที่เขาเลือกนั้นมันเสี่ยงเกินไปที่จะเจอกับความล้มเหลว
 
 

“I‘m a bad influence. That’s why I was invited to speak at your graduation. If I had spoken at your orientation, fewer of you might be here today.”

(ผมเป็นคนหนึ่งที่เป็นแบบอย่างที่ไม่ดี แต่นั่นคือสาเหตุที่ทำให้ผมถูกเชิญมากกล่าวในวันสำเร็จการศึกษา เช่นวันนี้ และ ถ้าผมกล่าวชี้แนวทางตามผม ก็คงมีไม่กี่คนที่จะมาอยู่ในงานนี้เช่นกัน)

 
 ขอบคุณข้อมูล

http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9570000091299
https://65blogs.com/lifehacks/fabulous-life-of-bill-gates-the-richest-man-in-the-world/
https://www.discuzthai.com/thread-28872-1-1.html
 


ข่าวโดย pr123
ลงวันที่ 2 เม.ย.60
จำนวนผู้อ่าน 653 คน

แสดงความคิดเห็น