News บทความที่น่าสนใจ 

 

ขั้นตอนการดูแลสมอง แบบอัจฉริยะ

 


  

เทคนิควิธีที่พี่แนทนำมาเสนอในวันนี้ เป็นเทคนิคที่คุณ หนู วนิษา เรซ (หนูดี) แนะนำไว้ ซึ่งหนูดีนั้น เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านสมองและการเรียนรู้ จบปริญญาตรีเกียรตินิยมด้าน ครอบครัวศึกษา Family Studies มหาวิทยาลัยแมรีแลนด์ คอลเลจพาร์ค สหรัฐอเมริกา และจบปริญญาโทศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (Master of Education) เกียรตินิยมในโปรแกรม Mind, Brain and Education มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา ซึ่งเขาเป็นผู้นำเสนอแนวคิด ว่าคนทั่วไปก็สร้างและฝึกฝนให้ตนเป็นอัจฉริยะได้เช่นกัน เรามาดูเทคนิคของเค้ากัน


1. จิบน้ำบ่อยๆ

เพราะสมองประกอบด้วยน้ำ 85 เปอร์เซ็นต์ เซลล์สมอง ก็เหมือนต้นไม้ที่ ต้องการน้ำหล่อเลี้ยง ถ้าไม่มีน้ำ ต้นไม้ก็เหี่ยว
 

2. กินไขมันดี คนไม่ค่อยรู้ว่า สมองคือก้อนไขมัน

ซึ่งจำเป็นต้องมี ไขมันดีไปทดแทน ส่วนที่สึกหรอ แนะนำให้กิน ไขมันดีระหว่างวัน จำพวกน้ำมันปลา สารสกัดใบแปะก๊วย ปลาที่มีไขมันดี อย่างปลาแซลมอน นมถั่วเหลือง วิตามินรวม น้ำมันพริมโรส เป็นน้ำมันดี ที่ทำให้เซลล์ชุ่มน้ำ ส่วนวิตามินซี กินแล้วสดชื่น
 

3. นั่งสมาธิวันละ 12 นาที

หลังจากตื่นนอนแล้ว ให้ตั้งสติ และนั่งสมาธิทุกเช้า วันละ 12 นาที เพื่อให้สมอง เข้าสู่ช่วงที่มีคลื่น Theta ซึ่งเป็นคลื่น ที่ผ่อนคลายสุดๆ ทำให้สมองมี Mental Imagery สามารถจินตนาการ เห็นภาพ และมีความคิด สร้างสรรค์
 
 
4. ใส่ความตั้งใจ

การตั้งใจ ในสิ่งใดก็ตาม เหมือนการโปรแกรมสมอง ว่านี่คือสิ่งที่ต้องเกิด ระหว่างวัน สมองจะปรับพฤติกรรมเราให้ไปสู่เป้าหมายนั้น
 
 
5. หัวเราะและยิ้มบ่อยๆ

ทุกครั้งที่ยิ้ม หรือหัวเราะ จะมีสารเอนเดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสาร แห่งความสุข หลั่งออกมา
 
 
6. เรียนรู้สิ่งใหม่ทุกวัน

สิ่งใหม่ในที่นี้ หมายถึงสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน เช่น กินอาหารร้านใหม่ๆ รู้จักเพื่อนใหม่ อ่านหนังสือเล่มใหม่ กระตุ้นให้อยากเรียนรู้ และสร้างสรรค์ไปเรื่อยๆ เมื่อมีความสุข ก็ทำให้มีความคิดสร้างสรรค์
 
 
7. ให้อภัยตัวเองทุกวัน


ขณะที่การไม่ให้อภัยตัวเอง โกรธคนอื่น โกรธตัวเอง ทำให้เปลือง พลังงานสมอง
 

8. เขียนบันทึก Graceful Journal

 ฝึกเขียนขอบคุณ สิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นแต่ละวัน ลงในสมุดบันทึก เพราะการเขียนเรื่องดีๆ ทำให้สมองคิดเชิงบวก พร้อมกับหลั่งสารเคมี ที่ดีออกมา ช่วยให้หลับฝันดี
 
 
9. ฝึกหายใจลึกๆ

สมองใช้ออกซิเจน 20-25% ของออกซิเจน ที่เข้าสู่ร่างกาย การฝึกหายใจเข้าลึกๆ จึงเป็นการ ส่งพลังงานที่ดี ไปยังสมอง
 
 
10. อย่าลืมแบ่งปันข้อมูลดีๆให้ คนอื่นเสมอ


เพราะสมองของเรา จะจดจำข้อมูล ที่เราแบ่งปันให้คนอื่น


ข่าวโดย pr123
ลงวันที่ 2 เม.ย.60
จำนวนผู้อ่าน 227 คน

แสดงความคิดเห็น