News บทความที่น่าสนใจ 

 

6 เทคนิคปลุกไฟในตัวให้สนุกกับงาน

 


  

6 เทคนิคปลุกไฟในตัวให้สนุกกับงาน

6เทคนิคปลุกไฟในตัวให้สนุกกับงาน

ไม่ว่าคุณจะทำงานแบบ 2-3 ปีก็เปลี่ยนงาน หรือทำงานในที่เดิมเป็นสิบปี ปัญหาหนึ่งคือคนทำงานจะเจอเหมือนกันเลยก็คือ ทำงานบางช่วงก็เนือยๆ เฉื่อยๆ ไป ไม่กระตือรือร้นเหมือนเช่นเคย เรามาดูกันว่า จะมีวิธีการอะไรบ้างที่จะทำให้คุณกลับมากระตือรือร้นและสนุกกับงานอีกครั้งหนึ่ง

 

1. รับอาสาทำงานใหม่
บางครั้งหัวหน้าอาจจะได้รับงานใหม่ ๆ มาแล้ว แต่กำลังมองหาคนรับผิดชอบงานนี้อยู่ ถ้ามีโอกาสให้คุณลองเข้าไปคุยกับหัวหน้าของคุณแล้วถามถึงงานใหม่ ๆ ที่อยู่ในมือหัวหน้า แล้วรับอาสาทำงานนั้นเลย เพราะการทำงานใหม่นอกเหนือจากงานประจำของตัวเอง จะทำให้คุณได้ใช้ความคิดใหม่ๆ การประสานงานต่างๆ และอาจจะเป็นโอกาสดีที่สามารถต่อยอดไปในอนาคตได้

2. ตั้งเป้าหมายในการทำงานให้ท้าทายยิ่งขึ้น
ลองท้าทายด้วเองผ่านการตั้งเป้าหมายที่แสดงควาสามารถในตัว เช่น ตั้งเป้าว่าอยากเป็นผู้บริหารในระยะเวลา 3 ปี จากนั้นก็มาวางแผนการทำงาน แผนการพัฒนาตัวเอง ฯลฯ ว่าจะทำงานอย่างไร เพื่อให้เข้าตาจนได้เป็นผู้บริหารในเวลาที่ตั้งใจไว้

3. หาคุณค่าของงานที่ทำ
บางครั้งการทำงานอาจจะไม่ได้เพียงเพื่อเงินอย่างเดียว แต่งานที่ทำได้สร้างคุณค่าให้กับตัวเรา ครอบครัว คนในสังคม อย่างน้อยคุณค่าของงานที่มีต่อตัวเราทำให้เราเติบโตทางด้านความคิด มีความรับผิดชอบ มีทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่นอีกมากมาย แต่สิ่งที่สำคัญคือต้องหาให้เจอว่า เราชอบทำงานแบบไหน ลักษณะอย่างไร แล้วทำให้ดีที่สุดค่ะ

4. ออกนอก comfort zone
ลองทำอะไรที่ไม่เหมือนเดิมในชีวิตประจำวัน เช่น ขับรถไป – กลับบ้าน เส้นทางใหม่ๆ หาวิธีการปรับปรุงกระบวนการทำงานให้เร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้นและผลลัพธ์สูงขึ้น

5. ลาพักร้อนไปเที่ยว
ไปเติมพลังด้วยการท่องเที่ยว ซึ่งนอกจากจะได้พักผ่อน ยังเปิดโลกใบใหม่ ได้เพื่อนใหม่ วิธีการคิดที่ได้จากการเห็นสภาพแวดล้อมที่ต่างไปจากเดิม ถ้าจะให้ดี ให้ Backpack ไปเอง โดยไม่ไปกับทัวร์ ให้ชีวิตตื่นเต้น มีสีสัน คุณจะได้ใช้ทักษะในการวางแผน เอาตัวรอด เจรจาต่อรอง ฯ ต่างๆ มากมาย

6. หาเพื่อนกลุ่มใหม่
เพื่อนกลุ่มที่ทำงาน เมื่อทำงานนานไปอาจจะมีแนวคิด และทิศทางการทำงานไปในแนวเดียวกันส่วนใหญ่ ลองหาเพื่อนกลุ่มใหม่เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ สร้าง Connection บางทีแนวคิด หรือการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ก็มาจากการคุยแลกเปลี่ยนความคิดกับเพื่อนๆ หรือคนรู้จักใหม่ๆ

วิธีนี้นอกจากจะใช้กับการเติมไฟให้ตัวเองแล้ว สำหรับหัวหน้างานและผู้บริหารก็สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้เติมไฟในการทำงานให้กับทีมได้ ลองใปปรับใช้ดูนะครับ 

ที่มา https://www.dharmniti.co.th/


ข่าวโดย aom
ลงวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561
จำนวนผู้อ่าน 222 คน

แสดงความคิดเห็น