News บทความที่น่าสนใจ 

 

12 พฤติกรรมที่คนประสบความสำเร็จทำกันในวันอาทิตย์

 


  

ผ่านวันอาทิตย์เข้าสู่วันจันทร์กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เราเชื่อว่าหลายคนยังคงโหยหาวันอาทิตย์อยู่เช่นเดิม วันนี้เราจึงมีเทคนิคดี ๆ ในการบริการเวลาของคนที่ประสบความสำเร็จว่า เขาเหล่านั้นใช้เวลาในวันหยุดพักผ่อนอย่างไรให้เป็นวันที่สามารถชาร์จพลังกลับคืนมา และพร้อมที่จะเริ่มงานในวันจันทร์ได้เป็นอย่างดี โดยเทคนิคเหล่านั้นได้แก่

อ่านหนังสือ

มีคนดังจำนวนไม่น้อยที่บอกว่าพวกเขาอ่านหนังสือก่อนนอนทุกคืน ยกตัวอย่างเช่น Michael Kerr นักพูดชื่อดัง เจ้าของหนังสือ You Can’t be Serious? Putting Humor to Work,” ซึ่งเขาได้บอกด้วยว่า ผู้นำของบริษัทจำนวนมากต่างบล็อกเวลาเอาไว้ใช้ในการอ่านหนังสือก่อนนอนกันทุกคน ซึ่งการอ่านนั้นเขาไม่ได้จำกัดว่าจะต้องอ่านอะไร เพราะคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตนั้นจะมองหาคุณค่าจากสิ่งที่พวกเขาอ่านได้เสมอ

ใช้เวลากับครอบครัว เพื่อน หรือคนสำคัญ

การใช้เวลากับครอบครัวในวันอาทิตย์นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการที่บรรดาผู้ประสบความสำเร็จมีภาระหน้าที่ให้รับผิดชอบมากมายตลอดสัปดาห์ ดังนั้น วันอาทิตย์จึงเป็นวันของตนเองและครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท บ้าง ซึ่งคนที่ใช้วิธีนี้ ยกตัวอย่างเช่น Roy Cohen โค้ชด้านการทำงานและผู้แต่งหนังสือเรื่อง The Wall Street Professional’s Survival Guide

ออกกำลังกาย

Aliza Rosen โปรดิวเซอร์รายการทีวีเป็นอีกคนหนึ่งที่ออกมาแนะนำว่า ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรดี ลองใช้เวลาในวันอาทิตย์ไปออกกำลังกายก็น่าสนใจเช่นกัน เช่น อาจจะเดินเล่น เล่นเทนนิส หรือไปยิมก็ได้ ซึ่งตัวเธอเอง ทุกวันอาทิตย์ก็จะไปเล่นโยคะร้อนจนเป็นกิจวัตร

มองหา และถ่ายทอดสิ่งดี ๆ

Micheal Woodward ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาและผู้แต่งหนังสือเรื่อง The YOU Plan เป็นอีกคนที่เข้าใจความไม่ชอบวันจันทร์ คำแนะนำจากเขาจึงเป็นเรื่องของการกลับมานั่งทบทวนถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา และพยายามมองหาประสบการณ์ที่ดี ๆ เอาไว้ให้มาก ๆ จากนั้นก็ถ่ายทอดประสบการณ์เหล่านั้นออกไป ทำเช่นนี้ทุกสัปดาห์ก็จะเป็นการบันทึกเรื่องราวที่มีประโยชน์อย่างแน่นอน เมื่อมองย้อนกลับไป

วางแผนทำอะไรสนุก ๆ

Laura Vanderkam เขียนเอาไว้ในหนังสือ What The Most Successful People Do On the Weekend ว่า การวางแผนทำกิจกรรมสนุก ๆ ในวันอาทิตย์จะทำให้ความคิดถึงวันจันทร์นั้นน้อยลง ซึ่งกิจกรรมสนุก ๆ อาจเป็นการออกไปเล่นโบวลิ่ง การไปดูหนัง หรือไปเข้าสปา ฯลฯ

ตั้งเป้าหมายถึงสิ่งที่อยากทำให้สำเร็จในสัปดาห์ต่อไป

โค้ชด้านการทำงาน Marsha Egan แนะนำให้ลองเขียนเป้าหมายของสัปดาห์หน้า ว่ามีอะไรบ้างที่อยากทำให้สำเร็จ รวมถึงระบุเส้นตายเอาไว้ด้วย แต่ถ้าจะให้ดี ไม่ควรเป็นเป้าหมายที่ทำให้เราเครียดกันจนเกินไป

พบปะกับเพื่อนเก่า

เชื่อว่าหลายคนอาจจะมีเพื่อนเก่า รูมเมท หรือคนที่เคยทำงานด้วยกันและต้องแยกย้ายกันไป การนัดเจอกันในวันอาทิตย์เพื่อกลับมาอัปเดตชีวิตกัน รวมถึงยินดีในความสำเร็จของชีวิตกันและกันก็สามารถทำให้วันอาทิตย์เป็นวันที่มีความหมาย

รับประทานอาหารดี ๆ

การรับประทานอาหารดี ๆ เป็นการให้รางวัลตัวเอง และสามารถสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ในการทำงานสัปดาห์ต่อไปได้ โดยซีอีโอของ Urban Balance อย่าง Joyce Marter แนะนำว่า การดื่มชาสมุนไพร ร่วมกับอาหารสุขภาพ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

สัมผัสชีวิตและวัฒนธรรม

การใช้วันอาทิตย์ไปกับการสัมผัสวัฒนธรรรมของเมือง หรือเดินเท้าเพื่อเยี่ยมชมแหล่งประวัติศาสตร์ในท้องถิ่นต่าง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี และ Tim Gunn เมนเทอร์ของ Project Runway เป็นคนหนึ่งที่ไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของเมืองในทุก ๆ วันอาทิตย์เช่นกัน

ไม่รับสาย หรือใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใด ๆ

ในวันหยุดสุดสัปดาห์ หลายคนหมดเวลาไปกับการอ่านอีเมล ส่งข้อความ โทรศัพท์คุยงาน ฯลฯ แทบไม่ต่างจากวันทำงานปกติ แต่ Michael Kerr โค้ชด้านการทำงาน แนะนำว่า การหมั่นตรวจสอบอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อยู่เป็นประจำไม่ดีต่อการพักผ่อน ทางที่ดีควรลองปิดอุปกรณ์สื่อสารและคอมพิวเตอร์เหล่านั้นดูสัก 2 – 3 ชั่วโมง จะพบว่าชีวิตมีความนิ่งขึ้น

ไปเป็นอาสาสมัคร

การทำงานอาสาสมัคร หรืออุทิศตัวเองไปกับการทำงานเพื่อคนอื่นที่ยากไร้ หรือขาดแคลนกว่าเราสามารถสะสางความเครียดในสมองของเราจากการทำงานในสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี

นั่งสมาธิ

การทำสมาธิก่อนนอนเป็นอีกหนึ่งกิจวัตรที่ซีอีโอบริษัทต่าง ๆ จำนวนมากเลือกที่จะทำ และการทำสมาธิก่อนนอนก็สามารถช่วยให้วันจันทร์เป็นวันที่ดี และพร้อมสำหรับการทำงานมากขึ้น

หรือเพื่อน ๆ ท่านใดมีวิธีการพักผ่อนในวันหยุดที่น่าสนใจเพิ่มเติมจะแชร์ลงมาให้เราได้ทราบกัน ทางทีมงานก็ขอน้อมรับด้วยความขอบคุณค่ะ

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ BusinessInsider , ThriveGlobal


ข่าวโดย aom
ลงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2561
จำนวนผู้อ่าน 219 คน

แสดงความคิดเห็น